ข้อสอบเก่าเตรียมทหารและเฉลย | THAI CADET

 ข้อสอบเก่าเตรียมทหารและเฉลย

ท่านผู้ปกครอง และนักเรียนเตรียมสอบหลายคนอาจมีปัญหาเรื่องจะหาหนังสือดี ๆ สักเล่ม สำหรับอ่านเพื่อเตรียมตัวสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร (รร.ตท.) และบางครั้งก็มีคำถามว่า จะเลือกหนังสือของสำนักพิมพ์ไหน หรือผู้เขียนท่านใดดี เพราะตามแผงหนังสือมีหนังสือเตรียมสอบเข้า รร.ตท. มากมาย บางเล่มอ่านแล้วรู้สึกว่าเข้าใจได้ยาก หรือบางเล่มก็มีแต่แบบฝึกหัด แต่ไม่มีแนวทางในการคิด หรือเฉลยให้ผู้อ่านเลย และบางเล่มก็ใส่แต่สูตรไว้เยอะ แต่ไม่ลงรายละเอียด จนรู้สึกเหมือนเป็นขนมชั้น มายำรวมมิตรแล้วให้อ่าน และทำความเข้าใจเอง 

ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม สำหรับน้อง ๆ ที่จะสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร THAI CADET จึงได้เขียน และเรียบเรียงตำราสำหรับใช้อ่านสอบ โดยเขียนด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย พร้อมแสดงตัวอย่างประกอบคำอธิบายที่เข้าถึง "ผู้ที่เรียนหนังสือไม่รู้เรื่อง ก็ยังรู้เรื่องได้" 

นอกจากนี้ THAI CADET อยากเห็นเด็กไทยอยู่ที่ไหนก็เรียนได้ จึงได้ร่วมกับ Course Square จัดทำคอร์สเรียนออนไลน์ เพื่อให้ผู้เรียนได้สัมผัสกับระบบการเรียนออนไลน์ที่ทันสมัย มีคุณภาพ และอัดแน่นไปด้วยเนื้อหาวิชาการ เพื่อใช้ในการเตรียมตัวสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร THAI CADET เชื่อมั่นว่า หนังสือเหล่านี้จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งสำหรับนักเรียนเตรียมสอบ สำหรับใช้เป็นหนังสือคู่มือในการอ่านสอบเตรียมทหาร รวมไปถึงสามารถนำไปใช้ได้จริงในการเรียนหนังสือในชั้นเรียนปกติแน่นอนครับ

        
         

💂🏻‍♂️ #อีบุ๊กเพื่ออ่านสอบเตรียมทหาร ในการสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร นักเรียนเตรียมสอบจะต้องมีความรู้ 2 ส่วน...

โพสต์โดย THAI CADETเมื่อ  วันอังคารที่ 15 กันยายน 2020

นอกเหนือไปจากงานสอนหนังสือแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผมทำเป็นประจำต่อเนื่องมาหลายปี คือ การเขียนหนังสือ เพื่อให้น้องๆ ที่มาเรียน ได้ใช้อ่านเตรียมสอบเตรียมทหาร ซึ่งงานเขียนของผมเริ่มต้นเมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว จากการเขียนหนังสือในส่วนของวิชาคณิตศาสตร์ ให้กับโรงเรียนกวดวิชาจักรดาว (อ.เก็ต) และพัฒนาไปสู่การเขียนเฉลยข้อสอบเก่าวิชาคณิตศาสตร์ ตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน รวมถึงการเขียนเฉลยวิชาวิทยาศาสตร์ ภาคคำนวณ 

ทุกสิ่งย่อมต้องมีจุดเริ่มต้นเสมอ จากกระดาษแผ่นแรกที่ผมจรดปากกา บรรจงเขียนให้น้องๆ ได้อ่าน จนถึงปัจจุบันคงมีไม่น้อยกว่าห้าพันหน้ากระดาษ 

หนังสือเตรียมสอบเหล่านี้ไม่มีวันล้าสมัย เพราะเนื้อหาทั้งปวง คือ พื้นฐานขององค์ความรู้ทั้งหมดที่น้องทุกคนจะต้องเรียนในระดับ ม.ปลาย ไปจนถึงระดับอุดมศึกษา หรือโรงเรียนเหล่า ถ้าพื้นฐานไม่ดี ก็ไม่มีวันจะต่อยอดได้สำเร็จ 

#ด้วยความมุ่งหวังและตั้งใจ 
#ให้เด็กไทยอยู่ที่ไหนก็อ่านได้

        
         
        
       

 

        
         
        
       

        
         
        
       

แบบทดสอบออนไลน์ รวมข้อสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ในส่วนของเหล่าทัพต่าง ๆ ซึ่งภายหลังจากทำข้อสอบแล้ว สามารถทราบผลคะแนนเพื่อประเมินความรู้ของตนเองได้ทันที 

จัดทำเป็นวิทยาทานโดย THAI CADET

 

        
         
        
       

 บทเรียนออนไลน์

วิทยาศาสตร์

# I Need for Speed

# ชั้นบรรยากาศ

# เส้นแรง / Vector และการแตก Vector

# ความร้อนแฝง

# “หนีตามกาลิเลโอ”... ความคิดนอกกรอบ ที่เปลี่ยนโลกไปตลอดกาล

# Thinking Box : เธอดึงดูดฉัน ฉันดึงดูดเธอ

# กฎแรงดึงดูดระหว่างมวล

# เครื่องยนต์ เครื่องกล และอุปกรณ์ที่ช่วยในการขนส่ง

# การขนส่งและการสื่อสาร

# เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

# คลื่นยักษ์สึนามิ

# ร่างการของเรา

# อาหารและสารอาหาร

# โลกและการเปลี่ยนแปลง

# สารและการเปลี่ยนแปลง

# โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์


# ข้อสอบเก่า ทบ.๔๙ เรื่อง ภาชนะใส่น้ำทำด้วยโลหะสาร ก

# แบบฝึกหัด เรื่อง อุณหภูมิผสม

# แบบฝึกหัด เรื่อง พลังงานกล

# แบบฝึกหัด เรื่อง เลนส์

 

 

ภาษาไทย

บทเรียนออนไลน์วิชาภาษาไทยชุดนี้ THAI CADET ได้เรียบเรียงขึ้นจากหนังสือแบบเรียนวิชาภาษาไทย ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ของกระทรวงศึกษาธิการ ตลอดจนหนังสือภาษาไทยของนักวิชาการท่านต่าง ๆ

เนื้อหาวิชาภาษาไทยในเล่มนี้ ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่า บางเรื่องเป็นสิ่งที่เราเคยเรียนมาแล้วตั้งแต่เด็ก ๆ แต่บางทีก็อาจจะลืม ๆ ไปบ้าง แต่สิ่งที่พี่อยากจะบอกก็คือ เนื้อหาเหล่านี้เป็นสิ่งที่น้องทุกคนต้องทราบ ซึ่งไม่เฉพาะน้อง ๆ ที่จะสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารเท่านั้นนะคะ เพราะหลักภาษาไทยเหล่านี้จะติดตามน้อง ๆ ไปไม่ว่าจะเป็นการสอบเข้ามหาวิทยาลัย การสอบเรียนต่อปริญญาโท และปริญญาเอก 

สำหรับบทเรียนชุดนี้ พี่พยามยามเขียน และอธิบายด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย เพื่อให้น้อง ๆ ไม่เบื่อ หรือเครียดกับการเรียนภาษาไทยมากจนเกินไปนัก นอกจากนี้ พี่พยามยามหาแบบฝึกหัด และข้อสอบเก่ามาให้น้อง ๆ ได้ทดสอบตัวเองกันด้วย ขอให้น้อง ๆ ทุกคนโชคดีค่ะ  

# 1 เสียงในภาษาไทย

# 2 อักษรไทย

# 3 ไตรยางศ์ (อักษรสามหมู่)

# 4 การจำแนกชนิด และหน้าที่ของคำในภาษาไทย

# 5 ประโยคเพื่อการสื่อสาร

# 6 ชนิดของประโยคในภาษาไทย

# 7 รูปลักษณ์ของคำไทย

# 8 กลุ่มคำ และหน้าที่ของกลุ่มคำ

# 9 ประโยคที่มีส่วนขยาย

# 10 ประโยคที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น

# 11 เครื่องหมายวรรคตอน

# 12 คำราชาศัพท์

# 13 การอ่านออกเสียงคำในภาษาไทย


# เฉลยปัญหาสอบในการสอบคัดเลือกบุคคลภายนอก เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ในส่วนของสํานักงานตํารวจแห่งชาติ ประจําปีการศึกษา 2552 วิชาภาษาไทย และสังคมศึกษา

 

THAI CADET ON YouTube

THAI CADET ได้สร้างสรรค์คลิปวิดีโอดี ๆ ซึ่งเป็นเนื้อหาการสอนในวิชาที่ใช้ในการสอบเตรียมทหารเพื่อให้น้อง ๆ ทุกคน ทั้งที่สอบเตรียมทหาร หรือน้อง ๆ ผู้สนใจในเนื้อหาวิชาการต่าง ๆ ได้เรียนรู้ผ่านทาง youtube โดยน้อง ๆ สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเองทั้งที่บ้าน ที่โรงเรียน หรือโหลดใส่โทรศัพท์ iPad ไว้ฟัง/ดูระหว่างการเดินทาง  

สำหรับน้องบางคน การฟังในรอบแรกอาจจะยังไม่เข้าใจ ดังนั้น พี่ขอแนะนำให้ฟังซ้ำไปซ้ำมา 5 - 10 รอบ ซึ่งพี่เชื่อว่า น้อง ๆ จะสามารถเข้าใจได้ในที่สุด แล้วอย่าลืมหาแบบฝึกหัดมาฝึกทำให้คล่องแคล่วด้วย ^^   

ทั้งนี้ น้องสามารถรับชมคลิปต่าง ๆ ผ่านหน้าเว็บเพจของ THAI CADET แห่งนี้ หรือเข้าไปชมได้โดยตรงที่ THAI CADET on YouTube สุดท้ายนี้ หากน้อง ๆ มีปัญหาอยากสอบถามในเนื้อหาเรื่องใดเป็นพิเศษ รวมทั้งข้อสอบเก่าที่แก้ไม่ตก ก็สามารถฝากคำถามไว้ได้บนกระดานข้อความ THAI CADET on facebook ก็ได้ครับ ซึ่งทีมงาน THAI CADET จะได้ไขข้อข้องใจ และแบ่งปันความรู้ให้แก่น้อง ๆ ไปพร้อม ๆ กัน  

ขอให้น้อง ๆ มีความสุขกับการเรียนรู้ผ่านสื่อทางเลือกใหม่สำหรับคนรุ่นใหม่ ^^ 

        
         
        
       

คณิตศาสตร์เพื่อสอบเตรียมทหาร

 

        
         
        
       

ฟิสิกส์เพื่อสอบเตรียมทหาร

        
         
        
       

ภาษาอังกฤษเพื่อสอบเตรียมทหาร

 

 

        
         
        
       

THAI CADET

“คอร์สเรียนออนไลน์เพื่อสอบเตรียมทหาร”

THAI CADETเป็นติวเตอร์ขนาดเล็กที่เน้นการสร้างผลงานทางวิชาการเพื่อสอบเตรียมทหาร (คอร์สเรียนออนไลน์, หนังสืออ่านสอบเตรียมทหาร, คลังข้อสอบ ฯลฯ) และเป็นที่ปรึกษาใจดีสำหรับนักเรียนเตรียมสอบเตรียมทหารทุกคน

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 (ภาพถ่ายโรงเรียนเตรียมทหาร และนักเรียนเตรียมทหาร ภายในเว็บไซต์แห่งนี้ ห้ามคัดลอก หรือนำไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร) 

เปิดให้บริการเว็บไซต์นับตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2547

© 2547-2562. All Right Reserved by THAI CADET